PopUpRestaurant

ช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เราได้ยินคำว่า Pop-Up Store หรือ Pop-Up Restaurant อยู่บ่อยๆ และนี่คือเทรนด์ที่กำลังมา หากคุณยังไม่รู้จักลองดู Idea การแต่งร้านอาหาร Pop-Up Restaurant ที่เราเลือกไว้ บน Pinterest

ในอดีต Pop Up Restaurant คือการทำร้านชั่วคราว ตามงาน Event โอกาสพิเศษ แต่ในวันนี้เราเห็น Pop Up Restaurant แบบจริงจังกันมากขึ้น กระจายอยู่ทั่วทุกที่ คนหันมาทำร้านอาหารประเภทนี้ เพราะว่ายุคนี้ผู้คนนิยมทำธุรกิจส่วนตัว หรือ อาอาชีพเสริมกันมาก การทำธุรกิจร้านอาหารคือทางเลือกอันดับหนึ่งที่จะสร้างรายได้ แถมคุณยังไม่จำเป็นต้องเอาบ้านไปจำนองขอสินเชื่อธนาคารเพื่อลงทุน และไม่ต้องลาออกจากงานประจำด้วยซ้ำ

ก่อนที่คุณจะเปิดร้านอาหารจริงๆจังๆเป็นตึก เป็นห้อง การทำ Pop Up Restaurant เหมือนการทดลองเริ่มต้นเล็กๆ ให้คุณได้แสดงฝีมือทั้งในด้านการปรุงอาหาร และ การบริหารไปพร้อมๆกัน และยังได้ทดลองกับ Style ร้านอาหารรูปแบบใหม่ที่จะให้ประสบการณ์แปลกใหม่ เพื่อตอบสนองไลฟ์ไสตล์มากขึ้น ร้าน Pop Up Restaurant ทำให้คุณใช้เวลาทำร้านอาหารของคุณได้อย่างยืดหยุ่นที่สุด เปิดร้านในเวลา และ สถานที่ ที่คุณสะดวก ร้านอาหารแบบ Pop Up คุณจะเปิดมันที่ไหนก็ได้ ใต้ต้นไม้ ในสวน ในพื้นที่ว่างข้างบ้าน ตลาดนัด บนรถ Food Truck หรือ ห้างสรรพสินค้า ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะขายอาหารอะไรมีกลุ่มเป้าหมายกลุ่มไหน

ข้อที่ควรคำนึงเมื่อจะเปิดร้าน

  1. ทำเล ทำเล ทำเล : เนื่องจาก ทำเลคือทุกสิ่ง แต่การเลือกทำเลของ Pop Up Restaurant นั้นแตกต่างกับรานอาหารแบบปกติ คุณสามารถพาร้านอาหารของคุณไปแทรกอยู่กับทำเลที่กลุ่มเป้าหมายของคุณมีอยู่ได้ง่ายกว่า ข้อดีของร้านอาหารแบบนี้คือ หากมีการทำสัญญาเช่าที่ ก็จะเป็นสัญญาที่ไม่มีระยะเวลานานนัก
  2. ขายอาหาร อาหารต้องอร่อย : คนที่เดินเข้ามาในร้านแบบ Pop-Up Restaurant เป็นคนประเภทชอบลองของใหม่ ของแปลก เมนูอาหารที่ขาย ควรจะต้องเป็นเมนูที่มีแต่ร้านคุณเท่านั้น ต้องแปลกใหม่ ต้องใส่ความคิดสร้างสรรค์แบบมาเต็ม หาทานแบบนี้ที่ไหนไม่ได้ และรสชาติอร่อยจัดกันไปเลย และคอยสังเกตุการกลับมาของลูกค้าคนเดิมให้ดี
  3. วางแผนการตกแต่ง : ร้านควรมีคอนเซปชัดเจน ตกแต่งร้านให้ creative สุดๆไปเลย เพราะอย่าลืมว่านี่คือ Pop Up Restaurant ไม่ใช่ร้านแบบถาวร จัดให้เต็มครับ แต่ สิ่งที่สำคัญไม่แพ้เรื่อง Style คือ การก่อสร้างให้เน้นดูเรื่องระบบไฟ ระบบน้ำให้ดี ว่าจะเชื่อมต่ออย่างไร
  4. งบการตลาดต้องมี : การตลาด ของ Pop Up Restaurant ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะร้าน Pop Up แบบนี้ส่วนมากไม่ได้เปิดทุกวัน และมีขนาดเล็ก จนถึงเล็กมาก ฉะนั้น วางแผนให้ดี และ ควรเผื่องบการตลาดเอาไว้ให้มากพอที่จะทำให้คนรู้จักร้านเล็กๆของคุณให้ได้
  5. อย่าลงทุนเยอะ : ให้คิดเสมอว่านี่คือการทดลอง ไม่ควรใส่เงินลงทุนมากไป เพราะคุณจะต้องมีการปรับเปลี่ยนเมนูอยู่ตลอด อย่าสร้างร้านด้วยคอนเซปหรูหรา ตกแต่งอย่างวิจิตร อย่าพึ่งใช้เตาอบราคาแพง เพราะคุณอาจใช้อยู่แค่ไม่กี่เดือน หลังที่มารู้ตัวอีกทีว่า ร้านเบเกอร์รี่ในฝันของคุณ ได้กลายสภาพเป็นร้านไอศครีมแทน
  6. อย่ามองข้ามเรื่องความสะอาด : สิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่ารสชาติของร้านอาหารคือ ความสะอาดของร้าน การเก็บรักษาอาหารต้องทำได้อย่างดี การป้องกันแมลงต่างๆ การทำความสะอาดอุปกรณ์ การที่มีลูกค้ามาทานแล้ว ท้องเสีย หรือ อาหารเป็นพิษ คุณจะเสียลูกค้าคนนั้นตลอดไป
  7. ใส่ใจความต้องการลูกค้า : ร้านอาหารขนาดเล็ก ทำให้คุณ กับลูกค้าของคุณ ได้คุยกัน สังเกตให้ดี ว่าลูกค้าของคุณ ต้องการทานอะไร ไม่ใช่ คุณต้องการขายอะไร ทำความเข้าใจตรงจุดนี้ และการทำ Menu Performance จะทำให้คุณเห็นในแต่ละสัปดาห์ว่าอะไร ขายดี อะไรขายไม่ดี อย่างชัดเจน
  8. ราคาอาหารที่เข้าใจได้ : จริงๆรูปแบบของ pop up restaurant มีข้อได้เปรียบในการกำหนดราคา มันขึ้นอยู่กับต้นทุน ถ้าเริ่มต้นเล็ก คุณปรับได้หาระดับราคาที่เหมาะสม คุณก็สามารถใช้โอกาสนี้ ทดลองและสอบถามลูกค้า ก่อนคิดจะเปิดร้านใหญ่จริงจัง และ ควรสังเกต ปฎิกิริยาของลูกค้า กับราคาอาหารอยู่เสมอ
  9. หัดสร้างกำไร : คุณจะได้ทดลองบริหารเงินจำนวนไม่มาก และ บัญชีการขายขนาดเล็ก หากคุณบริหารให้มีกำไรได้ อีกไม่นานร้านของคุณ ก็จะดึงดูด หุ้นส่วน หรือ นักลงทุน ได้ เพื่อที่จะขยายกิจการต่อไป
  10. ทำงานให้เป็นระบบ : ถ้าคุณคิดว่า ร้านอาหาร Pop Up ของคุณ ไม่ต้องทำบัญชี ไม่ต้องจดยอดขาย ว่าอะไรขายดี หรือ ขายได้กี่จาน ไม่จำเป็นต้องดูสถิติอะไร “คุณกำลังคิดผิด” การทำร้านอาหารที่ไม่มีระบบ จะทำให้คุณขาดมิติในการมองภาพกว้าง และ การเติบโตของกิจการ และ ยิ่งถ้าคุณไม่เคยมีประสบการณ์ทำงานร้านอาหารมาก่อนด้วยแล้ว จะให้เกิดการผิดพลาดได้ในหลายส่วน หากคุณมีฝันที่จะทำร้านอาหารอย่างมืออาชีพ คุณต้องทำร้านให้มีระบบ ระเบียบตั้งแต่วันแรกที่เริ่มต้น

ติดต่อเรา เพื่อดาวโหลดแอพ

กรอกรายละเอียดเพื่อติดต่อกลับ

button-4

Copyright © 2014 FOURLEAF
All rights reserved

  Bangkok, Phuket Thailand, Tel: 081-781-8443 Contact us