CoffeeCup_with_Blur_Effect

มนุษย์กาแฟ คือผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่ใน ร้านกาแฟ มากพอๆกับอยู่ใน บ้าน และ ออฟฟิส เคยไหมครับ กาแฟรสชาติดี ราคาก็ไม่แพง ร้านแต่งสวย แต่ทำไมเราถึงไม่ค่อยไป

มนุษย์กาแฟแต่ละคนมีความ ชอบ และไม่ชอบร้านกาแฟอย่างไรบ้าง

ต้องการเมนูกาแฟที่หลากหลาย มากกว่าเมนูในท้องตลาดที่มีแค่ Espresso, Cappichino, Latte, Mocha. เลือกไปร้านที่กาแฟอร่อย บาริสต้ารู้จริงเรื่องกาแฟ สามารถพูดคุยกับลูกค้าได้ ชอบร้านกาแฟที่มีบรรยากาศเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าการตกแต่ง รูปลักษณ์ และกลิ่น

– iOS App Developer

อันดับแรกก็รสชาติของกาแฟ และบรรยากาศร้าน ชอบร้านที่คนไม่เยอะ

– นักธุรการซื้อ-ขาย ผลผลิตทางการเกษตรแห่งหนึ่งทางภาคอีสาน

ถูกและดีไมตรีเยี่ยม

– Fashion Designer กรุงเทพมหานคร

บรรยากาศก่อนเลยค่ะ รสชาติอาหาร ขนม ที่จอดรถ ถ้าร้านสวย เดินทางลำบากก็ยอมไปค่ะ ยิ่งถ้ามีที่จอดสะดวกๆ ยิ่งตอบโจทย์

– ผู้ช่วยผู้จัดการส่วนตัวนักแสดง

เสน่ห์ครับ ร้านกาแฟ นั้นต้องมีเสน่ห์อาจจะเป็นบุคคลที่ให้บริการในร้าน หรือตัวร้านเองต้องมี รวมถึงกิจกรรมที่เกิดขึ้นภายในร้านโดยส่วนใหญ่ร้านกาแฟทั่วๆไปก็จะมีกลุ่มลูกค้าหลักๆที่ใช้บริการอยู่แตกต่างกันออกไปเช่น ดื่มกาแฟ พบปะพูดคุย อ่านหนังสือ ทำงาน หรือในอีกหลายๆรูปแบบ แต่ก็ยังมีร้านที่มีกิจกรรมเฉพาะด้าน เช่นการให้ความรู้หรือแชร์ประสบการณ์ ในแขนงต่างๆ แค่นี้ผมก็จะเลือกได้แล้วครับว่าร้านไหนถูกจริตที่เราอยากจะไป

– บาริสต้า

ไม่ชอบร้านที่ขายกาแฟ ที่มีอาหารจริงจังมากๆขายด้วย ขอบบรรยากาศแบบคนไม่พลุกพล่าน มีมุมให้นั่งทำงานชิลๆ และมี Internet แรงๆหน่อยๆ

– Interior designer

สรุป 10 สิ่งที่มนุษย์กาแฟ ต้องการ

  1. ทำกาแฟให้อร่อย #จบข่าว
  2. ร้านกาแฟไม่จำเป็นจะต้องเปิดเพลง Bozza อย่างเดียว เปิดเพลง ร็อคจังหวะเร็วๆบ้างก็ได้ ตราบใดที่มันยังเป็นเพลงที่ดี
  3. อย่าเปิดแอร์หนาวเกินไป ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ไม่อาจทราบได้ ร้านกาแฟส่วนมากมักจะเปิดแอร์หนาวเกินความจำเป็น และ เราก็จะไม่ค่อยอยากไปนั่งร้านนั้นสักเท่าไหร่
  4. ฝุ่น และ กลิ่นอับในร้าน เป็นเรื่องสำคัญ สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ เจอร้านที่มีฝุ่นเยอะ นี่จะแทบอยู่ไม่ได้ จะเป็นภูมิแพ้ทันที ควรทำความสะอาดบ่อยๆครับ
  5. พนักงานของคุณ สำคัญมาก เจ้าของร้านคงไม่สามารถอยู่ที่ร้านได้ตลอดเวลา ถ้าคุณต้องจ้างพนักงานช่วยดูแลแทนคุณ ลูกค้าถามอะไรพื้นฐาน ควรตอบได้ครับ เทรนพนักงานของคุณให้ดีครับ เพราะเขาคือตัวแทนของคุณ
  6. มองลูกค้าของคุณ เป็นเหมือนเพื่อน ทักทายกันบ้าง สบายดีไหม ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบบ้าง ถ้าเป็นลูกค้าใหม่ คุณไม่คุ้นหน้า ยิ้มเข้าไว้ถามไปเลยครับว่าเคยมาทานร้านหรือยัง  จากนั้นถือโอกาสแนะนำเมนูเด็ดของร้าน ที่คุณคิดว่าคุณทำอร่อยที่สุด และมันต้องอร่อยจริงๆนะ
  7. ใส่ใจกับความต้องการลูกค้า เรื่องของรสชาติ บางคนไม่ทานหวาน ก็ไม่ทานหวานจริงๆนะครับ บางคนอาจมีโรคประจำตัวต้องกินแบบหวานน้อยเป็นเรื่องที่จะต้องใส่ใจจริงๆ
  8. น้ำดื่มต้องมีบริการ คนดื่ม Espresso จะต้องการดื่มน้ำเปล่าครับ
  9. Free Wifi ยุคนี้ถือเป็นหนึ่งในบริการพื้นฐานของร้านกาแฟไปแล้ว ที่จะต้องมี บางคนก็ใช้ร้านกาแฟเป็น Hot Spot เพื่อส่ง E-Mail เร่งด่วน บางคน นั่งดื่มกาแฟดีๆพลางอ่านเวบไปเพลินๆ คนที่อ่าน E-Book บน Tablet ก็มีมากเหมือนกัน
  10. ปลั๊กไฟ! บางคนถึงขั้นมองหาปลั๊กไฟ และ ต่อให้ไม่มี Notebook มา การที่พวกเราได้นั่งข้างๆปลักไฟ เหมือนจะรู้สึกได้ที่พึ่งทางใจอย่างหนึ่ง
Copyright © 2014 FOURLEAF
All rights reserved

  Bangkok, Phuket Thailand, Tel: 081-781-8443 Contact us